TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Biển và Hải đảo
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Ngày 15/11/2017, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 236/TB-UBND về ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu tại cuộc họp về tình hình trục vớt các tàu bị chìm do cơn bão số 12 gây ra và công tác ứng phó với dự cố tràn dầu trên vùng biển Quy Nhơn. Sau khi nghe lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn báo cáo và ý kiến tham gia của các thành viên trong cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Ảnh minh họa - C.N

Về công tác ứng phó sự cố tràn dầu: Giao Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn đôn đốc, giám sát việc hút dầu của các tàu bị chìm, yêu cầu các chủ tàu khẩn trương thực hiện và đảm bảo về môi trường, không để xảy ra sự cố tràn dầu ra môi trường. Yêu cầu công tác hút dầu ra khỏi tàu phải được hoàn thành trước ngày 22/11/2017. Đề nghị Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu khu vực Miền Trung kiểm tra, hướng dẫn quá trình hút dầu ra khỏi các tàu bị chìm của các chủ tàu, đồng thời điều động phương tiện chuyên dụng để trực ứng phó sự cố tràn dầu có thể xảy ra trong quá trình hút dầu.

Về trục vớt hàng hóa trên tàu bị chìm: Yêu cầu các chủ tàu khẩn trương làm việc với các đơn vị bảo hiểm, đơn vị trục vớt và đơn vị tiếp nhận hàng hóa trên các tàu có phương án trục vớt, di dời hàng hóa đến nơi khác, đảm bảo về môi trường.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường thường xuyên kiểm tra, giám sát việc trục vớt, do chuyển lượng hàng hóa nêu trên, đảm bảo không gây ô nhiểm môi trường.

Yêu cầu Cảng Quy Nhơn, Tân cảng Miền Trung, Cảng Thị Nại tạo điều kiện cho các chủ tàu, đơn vị trục vớt tàu, đơn vị tiếp nhận hàng trục vớt từ các tàu chìm tập kết tạm hàng hóa tại cảng để di chuyển đi nơi khác.

Về việc trục vớt các tàu bị chìm: UBND tỉnh giao Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn yêu cầu các chủ tàu khẩn trương xây dựng phương án trục vớt tàu chìm và khẩn trương tổ chức thẩm định phương án, sau đó yêu cầu các chủ tàu thuê đơn vị có năng lực, kinh nghiệm để trục vớt các tàu bị chìm, lưu ý ưu tiên trực vớt trước những tàu nằm tại vị trí cản luồng lạch ra, vào Cảng Quy Nhơn./.

Chí Nghĩa - TTCNTT  (Cập nhật ngày 17-11-2017)