TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Khí tượng - Thủy văn
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Trên cơ sở thông tin của Đài KTTV Bình Định, hiện nay gần Biển Đông có 01 áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngay trên khu vực phía Đông đảo Pa-la-oan (Philippin).Hồi 13 giờ, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 9,5 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km, có khả năng mạnh lên thành bão. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Ảnh minh họa

Vào hồi 16 giờ 30, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định vừa có Công điện số 09/CĐ-PCTT gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các sở, ban, ngành để chủ động đối phó với ATNĐ, có khả năng mạnh lên thành bão và yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các sở, ban, ngành thực hiện ngay một số nội dung sau:

1.     Thường xuyên cập nhập thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng tàu thuyền hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiển trong 24 giờ tới trên khu vực Biển Đông từ vĩ tuyến 8,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 110 độ Kinh Đông.

2.     Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng biển ảnh hưởng của ATNĐ để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến.

3.     Tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ có thể xảy ra do hoàn lưu của ATNĐ, bão, bảo đảm an toàn cho hệ thống hồ đập, đê điều và các khu vực trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt, đặc biệt là những nơi bị ảnh hưởng của bão số 12 và đợt mưa lũ vừa qua.

4.     Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan sẵn sàng các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tàu hàng, tàu vận tải, tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc như trong cơn bão số 12 vừa qua.

5.   Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

6.    Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Bình Định, Đài Truyền thanh các địa phưong tăng cường đưa tin về diễn biến ATNĐ để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh.

7.  Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về ƯBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để chỉ đạo./.

Quang Minh  (Cập nhật ngày 17-11-2017)