TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Đo đạc - Bản đồ
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Thông tư số 46/2017/TT-BTNMT ngày 23/10/2017 về việc Quy định xây dựng cơ sở dữ liệu địa giới hành chính. Cơ sở dữ liệu địa giới hành chính được xây dựng từ hồ sơ địa giới hành chính các cấp đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, được phép đưa vào lưu trữ và sử dụng và được áp dụng đối cho cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu địa giới hành chính.

Theo đó, Quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu địa giới hành chính bao gồm các bước sau:

Bước 1: Công tác chuẩn bị: Lập kế hoạch chi tiết và phương án thi công; chuẩn bị vật tư, thiết bị, dụng cụ, phần mềm phục vụ cho công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa giới hành chính; chuẩn bị nhân lực, địa điểm làm việc; thu thập tài liệu cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa giới hành chính.

Bước 2: Biên tập kỹ thuật: Trên cơ sở các nguồn tài liệu thu thập được, tiến hành công tác biên tập kỹ thuật; tổng hợp, phân tích tài liệu, dữ liệu hồ sơ địa giới hành chính và dữ liệu nền địa lý, xây dựng hướng dẫn kỹ thuật chi tiết và tiến độ tổ chức thực hiện công việc cho phù hợp với dữ liệu cụ thể của từng địa phương.

Bước 3: Xây dựng dữ liệu địa giới hành chính như: Khởi tạo gói dữ liệu chuyên đề biên giới địa giới, thay thế cho gói dữ liệu cùng tên trong cơ sở dữ liệu nền địa lý, trong đó các lớp đối tượng được thiết lập phải tuân thủ hoàn toàn theo các quy định tại Thông tư này; chuyển đổi khuôn dạng dữ liệu; xác định các đối tượng biến động; xây dựng dữ liệu không gian địa giới hành chính; xây dựng dữ liệu thuộc tính của đối tượng địa giới hành chính.

Bước 4: Đối soát, hoàn thiện dữ liệu như: Đối soát, hoàn thiện dữ liệu; vận hành thử nghiệm, ghi nhận kết quả.

Bước 5: Xây dựng siêu dữ liệu địa giới hành chính: Siêu dữ liệu được xây dựng phải tuân thủ hoàn toàn theo các quy định tại Thông tư này và định dạng phù hợp với phần mềm đóng gói cơ sở dữ liệu địa giới hành chính.

Bước 6: Đóng gói và giao nộp sản phẩm: Việc đóng gói cơ sở dữ liệu địa giới hành chính theo phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh ở định dạng Geodatabase tuân thủ theo quy định tại Thông tư này. Cơ sở dữ liệu nền địa lý tương ứng đã được cập nhật, bổ sung tuân thủ theo quy định hiện hành. Sản phẩm giao nộp bao gồm: Cơ sở dữ liệu địa giới hành chính và cơ sở dữ liệu nền địa lý tương ứng đã cập nhật bổ sung kèm theo; siêu dữ liệu địa giới hành chính; báo cáo kết quả xây dựng Cơ sở dữ liệu địa giới hành chính căn cứ trên kết quả vận hành thử nghiệm sản phẩm trên hệ thống được xác nhận của chủ đầu tư; các tài liệu liên quan khác.

Trình tự kiểm tra nghiệm thu cơ sở dữ liệu địa giới hành chính được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 63/2015/TT-BTNMT ngày 21 tháng 12 năm 2015, quy định về kiểm tra, thẩm định và nghiệm thu chất lượng công trình, sản phẩm đo đạc và bản đồ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 12 năm 2017./.

Chí Nghĩa - TTCNTT  (Cập nhật ngày 12-11-2017)