TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Biển và Hải đảo
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Bão số 12 đã ảnh hưởng đến Bình Định từ tối ngày 03/11, tại thành phố Quy Nhơn có gió giật cấp 10. Gây ra những thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân tỉnh Bình Định. Đặc biệt, ngoài những thiệt hại nêu trên còn làm 08 tàu hàng ghé trú bão tại khu vực phao số 0 Cảng Quy Nhơn bị chìm và một số tàu hàng bị mắc kẹt (riêng Tàu An Phú 168 đã tự nổi và di chuyển đến vị trí an toàn). Số lượng dầu trên các tàu chìm, mắc cạn ước tính hơn 200.000 lít dầu, nguy cơ các tàu bị chìm gây ra sự cố tràn dầu, ô nhiễm môi trường trên vùng biển thành phố Nhơn là rất lớn.

Một tàu hàng bị mắc cạn trên gành đá thuộc phường Ghềnh Ráng, Tp Quy Nhơn

Ngày 08/11/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ra Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện công tác trục vớt, cứu hộ và ứng phó sự cố tràn dầu (UPSCTD) các tàu bị nạn tại vùng biển Quy Nhơndo cơn bão số 12 gây ra.

Theo đó, UBND tỉnh phân định thời gian đểcác chủ tàu trình phươngán trục vớt , cứu hộ như sau:

Tên tàu

Thanh Hải 18

Mắc cạn

Đến hết ngày 08/12/2017

Sau khi được các cơ quan chức năng phê duyệt phương án, yêu cầu các chủ tàu Khẩn trương thực hiện phương án đã được phê duyệt.Quá thời gian quy định như trên mà các chủ tàu chưa trình phương án trục vớt  tài sản chìm đắm thì UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc trục vớt và các chủ tàu sẽ phải chịu mọi chi phí cũng như trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh yêu cầu :

Các chủ tàu phải nhanh chóng hợp đồng với các đơn vị trục vớt cứu hộ xây dựng phương án trục vớt và tổ chức thực hiện. Các chủ tàu chịu toàn bộtrách nhiệm trong việc trục vớt , UPSCTD, bảo vệ môi trường trong quá trình trục vớt, cứu hộ;ký kết với các công ty có chức năng hoặc Trung tâm UPSCTD Miền Trung để triển khai các phương án UPSCTD, xử lý sự cố môi trường trong quá trình trục vớt, cứu hộ.

Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn là đơn vị trực tiếp phê duyệt kế hoạch trục vớt, cứu hộ của các tàu, giám sát mọi hoạt động trong quá trình trục vớt, cứu hộ báo cáo cho UBND tỉnh kêt quả thực hiện trục vớt , cứu hộ của các tàu và đề xuất các phương án xử lý nếu các chủ tàu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thời gian.

Sở TNMT tham gia cùng với Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn phê duyệt phương án trục vớt của các tàu; phối họp với Trung tâm UPSCTD Miền Trung theo dõi, giám sát, chặtchẽ việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, xử lý sự cố tràn dầu của các tàu trong suốt quá trình thực hiện trục vớt , cứu hộ; báo cáo UBND tỉnh công tác UPSCTD và đề xuất các phương án đảm bảo việc phòng ngừa, xử lý khi có sự cố tràn dầu xảy ra.

Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn điều động lực lượng của Công ty Môi trường đô thị thành phố Quy Nhơn, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết sắn sàng hỗ trợ ứng phó nếu có sự cố tràn dầu xảy ra.

Sở NNPTNT bố trí 01 tàu kiểm ngư tham gia cùng với Trung tâm UPSCTD Miền Trung triển khai phao vây dầu khi xảy ra sự cố tràn dầu

Đồng thời , UBND tỉnh đề nghị Trung tâm UPSCTD Miền Trung xây dựng phương án và tổ chức thực hiện xử lý sự cố tràn dầu; giám sát hoạt động UPSCTD của các tàu khi trục vớt; hướng dẫn các lực lượng của địa phương tham gia xử lý, ứng phó khi có sự cốtràn dầu xảy ra./.

Quang Minh  (Cập nhật ngày 09-11-2017)