TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 1618/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường (TN&MT). Mục tiêu của đề án nhằm thiết lập hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường, trên cơ sở quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ảnh minh họa

Theo đó, mục tiêu cụ thể của đề án là thu nhận đầy đủ, tích hợp, tổ chức xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường thống nhất trên cơ sở áp dụng các giải pháp công nghệ, hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, tiên tiến, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin; hoàn thiện cơ chế chính sách và quy định kỹ thuật bảo đảm thu thập công bố, chia sẻ, cung cấp, khai thác sử dụng thông tin, dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường một cách thuận tiện, kịp thời, chính xác; tạo lập điều kiện sử dụng kịp thời, hiệu quả thông tin, dữ liệu của mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia và các hệ thống quan trắc của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ thiết lập, quản lý, duy trì và vận hành hệ thống hiệu quả, lâu dài.

Nhiệm vụ của đề án nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách và các quy định kỹ thuật phục vụ thu thập, tích hợp, xây dựng, quản lý và vận hành, khai thác, sử dụng Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc TN&MT; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin; xây dựng cơ sở dữ liệu; tăng cường năng lực; tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, tác dụng và cách thức khai thác sử dụng thông tin, dữ liệu quan trắc TN&MT.

Đề án được thực hiện trên phạm vi toàn bộ các số liệu quan trắc về tài nguyên và môi trường của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TN&MT, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động quan trắc về TN&MT bao gồm: Số liệu từ các trạm quan trắc cố định; số liệu từ các hoạt động quan trắc định kỳ; các số liệu quan trắc ngoài lãnh thổ Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận, điều ước quốc tế; số liệu quan trắc từ các hoạt động không thường xuyên sẽ được chọn lọc, tích hợp các kết quả quan trắc phù hợp. Đề án được chia thành 2 giai đoạn và thực hiện trong 06 năm từ 2017 - 2022…/.

Chí Nghĩa - TTCNTT  (Cập nhật ngày 05-11-2017)