TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Trong 9 tháng đầu năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 07/4/2017); trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 07/4/2017 của Tỉnh ủy; Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 (Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 27/3/2017); Chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh (Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 27/9/2017); Quy định hệ số nở rời quy đổi khoáng sản ở thể tự nhiên, địa chất về khoáng sản nguyên khai và sau chế biến để tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND ngày 07/8/2017).

Thống kê trữ lượng khoáng sản trên địa bàn tỉnh; kiểm tra trữ lượng cát bồi lắng tại 10 mỏ cát; giải quyết các vướng mắc để các doanh nghiệp khai thác cát tại xã Canh Vinh và Canh Hiển. Hướng dẫn UBND cấp huyện hoàn thành Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Tính tiền cấp quyền khai thác cát bồi lắng của 06 đơn vị, tổng số tiền năm 2017 đạt 130 triệu đồng.

Trình UBND tỉnh ban hành: 16 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản các loại (đá làm vật liệu xây dựng thông thường và có thu hồi đá khối, cát làm vật liệu xây dựng thông thường và làm khuôn đúc, titan, đất san lấp), tổng số tiền 16,3 tỷ đồng, phải nộp năm 2017 là 5,9 tỷ đồng; 25 Giấy phép khai thác, thăm dò, chuyển nhượng quyền khai thác, cho phép trả lại một phần diện tích khai thác khoáng sản; 19 Quyết định gia hạn giấy phép khai thác, phê duyệt trữ lượng, đóng cửa mỏ, cho phép trả lại Giấy phép khai thác, cho phép trả lại một phần diện tích khai thác khoáng sản; 40 Quyết định điều chỉnh thời gian và mục đích khai thác cát làm vật liệu xây dựng. Thẩm định 16 Báo cáo kết quả thăm dò, 12 Đề án thăm dò.

Trình UBND tỉnh quyết định chứng nhận cơ sở hoàn thành các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bình Định. Hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại 16 xã thuộc thị xã An Nhơn và các huyện: Tuy Phước, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn, Hoài Ân. Hướng dẫn các ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch kinh phí hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Hướng dẫn các cơ sở chế biến đá xây dựng Phương án xử lý lượng bột đá phát sinh. Hướng dẫn huyện Hoài Nhơn và Hoài Ân xử lý heo chết trên địa bàn, ngăn ngừa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; hướng dẫn các huyện còn lại giải pháp ứng phó, phòng ngừa vấn đề trên; đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện tăng cường công tác quản lý môi trường trong lĩnh vực chăn nuôi. Hướng dẫn cấp huyện thực hiện trám lấp các giếng khoan, giếng đào không khai thác, sử dụng.

Lắp đặt 100 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật phục vụ thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật và một số hóa chất, dụng cụ xử lý ô nhiễm môi trường. Xây dựng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt phân tán của hộ dân nông thôn không có bãi rác tập trung phục vụ xây dựng nông thôn mới tại huyện Tây Sơn; khảo sát thực trạng thẩm định và hậu thẩm định hồ sơ môi trường tại cấp huyện và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh năm 2017; điều tra cơ sở dữ liệu nguồn thải tỉnh năm 2017; lập Kế hoạch nhiệm vụ bảo vệ môi trường và dự toán kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2018.

Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017. Tổ chức Hội nghị công tác bảo vệ môi trường năm 2017; tập huấn cho 400 lượt cán bộ làm công tác quản lý môi trường nội dung Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường; tập huấn mô hình thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật; tổ chức 06 lớp hướng dẫn diệt trừ sinh vật ngoại lai xâm hại cho bà con nông dân.

Triển khai 02 cuộc thi: Sáng tạo Xanh Bình Định năm 2017, Ảnh về môi trường và đa dạng sinh học. Phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh triển khai phóng sự môi trường và đa dạng sinh học; phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho cộng đồng Phật giáo và Công giáo.

Tham mưu UBND tỉnh đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các luật khác có liên quan. Kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường tại 14 đơn vị; đánh giá tác động môi trường khi bổ sung ngành nghề sơ chế cao su thứ phẩm và sản xuất đế giày vào Cụm công nghiệp Tà Súc; thẩm định 53 hồ sơ môi trường. Lập kế hoạch lấy mẫu giám sát môi trường năm 2017; phối hợp Hội các phòng Thử nghiệm tổ chức 03 đợt thí nghiệm liên Phòng; phân tích 657 mẫu không khí xung quanh, 850 mẫu nước, 60 mẫu đất./.

Phạm Minh  (Cập nhật ngày 05-10-2017)