TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Chiều ngày 28/9/2017, Đoàn công tác của Cục Viễn thám quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do ông Nguyễn Quốc Khánh - Quyền Cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Bình Định và các sở, ngành liên quan về triển khai công tác quản lý nhà nước và đẩy mạnh ứng dụng viễn thám trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tham dự buổi làm việc có ông Lê Văn Tùng - Phó Giám đốc Sở TN&MT, đại diện các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo đơn vị trực thuộc Sở, các doanh nghiệp của tỉnh hoạt động trên lĩnh vực đo đạc bản đồ.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đ.K

Nhu cầu ứng dụng công nghệ viễn thám để quản lý tài nguyên thiên nhiên trước hết là tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng,... và giám sát môi trường ngày càng trở nên bức xúc và trở thành một trong các nhiệm vụ chủ đạo của ứng dụng và phát triển công nghệ của Bộ TN&MT. Trong khi đó, việc ứng dụng công nghệ viễn thám để giám sát tài nguyên và môi trường ở nước ta trong thời gian qua tuy đã thu được một số kết quả song còn ít và trên thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu.

Tại tỉnh Bình Định, trong thời gian qua, Sở TN&MT đã thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về viễn thám như tổng hợp nhu cầu khai thác, sử dụng dữ liệu viễn thám của địa phương; đề xuất việc mua, trao đổi dữ liệu viễn thám trong nước; đề xuất quản lý, lưu trữ, bổ sung, cập nhật công bố dữ liệu viễn thám và xây dựng cơ sở dữ liệu viễn thám của địa phương để cung cấp cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Đối với các sở, ngành liên quan đã ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong xác định hiện trạng và nguy cơ sạt lở khu vực huyện Vân Canh; trong nghiên cứu biến động đất đai tại TP Quy Nhơn… Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về viễn thám trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn do điều kiện kinh phí để mua dữ liệu ảnh viễn thám còn hạn chế, eo hẹp. Đại diện các sở, ngành đã kiến nghị Cục Viễn thám quốc gia thường xuyên mở các lớp tập huấn về công nghệ, phần mềm và văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực viễn thám nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về viễn thám tại các địa phương, hỗ trợ tỉnh Bình Định tổ chức thực hiện dự án về viễn thám.

Đoàn công tác của Cục Viễn thám quốc gia đã ghi nhận ý kiến của các sở ngành để có kế hoạch hỗ trợ tỉnh nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước và đẩy mạnh ứng dụng viễn thám trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Đắc Khánh_VP Sở  (Cập nhật ngày 29-09-2017)