TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Chủ đề Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 là “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hài hòa với thiên nhiên.

Để hưởng ứng Chiến dịch trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, UBND các huyện, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn tùy vào tình hình thực tế triển khai thực hiện một số nội dung như:

- Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường: Chỉ thị 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường; Nghị Quyết số 03-NQ/TU ngày 07/4/2017 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030;... đến đông đảo cán bộ và tầng lớp nhân dân.

- Căn cứ điều kiện thực tế để tổ chức các hoạt động cộng đồng như:

+ Treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc, khu vực đông người.

+ Diễu hành, cổ động bảo vệ môi trường.

+ Ra quân làm vệ sinh môi trường; thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh;...

+ Phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại cơ sở như: Ngày hội tái chế, Ngày hội sống xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi nilon.

+ Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường.

- Xác định và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề môi trường lớn, giải quyết triệt để những điểm nóng về ô nhiễm môi trường nông thôn (rác thải sinh hoạt, chăn nuôi, làng nghề, bao bì thuốc bảo vệ thực vật,…); lên án các hành động khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, tạo dư luận và áp lực xã hội, lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Khuyến khích các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, cộng đồng, người dân tham gia xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội trong đó có trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện xây dựng Đề án thu gom rác thải nông thôn trên địa bàn, trong đó đề xuất các giải pháp tăng cường tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt, xây dựng các tổ, đội thu gom rác và cơ chế hoạt động; các vị trí xử lý, chôn lấp rác trên địa bàn và tổ chức thực hiện. Tổ chức triển khai các mô hình thu gom, tái chế và xử lý rác thải sinh hoạt.

Tổ chức thực hiện việc thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 16/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Các cơ quan truyền thông, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh các huyện, thị xã, thành phố tăng thời lượng phát sóng về môi trường, xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự về chủ đề bảo vệ môi trường khu vực nông thôn nói chung và Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 nói riêng.

- Phát hiện và biểu dương, khen thưởng để động viên kịp thời những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều thành tích trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững./.

Đức An - CCBVMT  (Cập nhật ngày 13-09-2017)