TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Trong tháng 8 năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt phân tán của hộ dân khu vực nông thôn không có bãi rác tập trung phục vụ xây dựng nông thôn mới tại huyện Tây Sơn; mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, hải đảo.

Họp triển khai công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Ảnh: Đ.K

Trình UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Khảo sát thực trạng thẩm định và hậu thẩm định hồ sơ môi trường tại cấp huyện và Ban Quản lý Khu kinh tế năm 2017; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường 02 cơ sở; làm việc với Tổng cục Môi trường về công tác bảo vệ môi trường tại hai tỉnh Bình Định - Phú Yên.

Báo cáo kết quả cải tạo, phục hồi và ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản năm 2017; kết quả thực hiện Luật Đa dạng sinh học năm 2008; trả lời Báo cáo giám sát môi trường định kỳ - kỳ 02/2017 cho 04 cơ sở. Giám sát lấy mẫu nước thải Nhà máy tinh bột sắn nhiệt đồng tâm Vĩnh Thạnh - xã Vĩnh Quang; phân tích 139 mẫu môi trường (không khí xung quanh: 38; nước: 80; bùn, đất: 21); cấp 03 Giấy xác nhận hồ sơ môi trường; thẩm định 07 Tờ khai phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp với số tiền 50,7 triệu đồng.

Về quản lý tài nguyên khoáng sản: Trình UBND tỉnh ban hành Quy định hệ số nở rời để quy đổi khoáng sản ở thể tự nhiên, địa chất về khoáng sản nguyên khai và sau chế biến để tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Tham gia Đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh khảo sát thực tế việc khai thác đá của các doanh nghiệp tại khu vực núi Bà, huyện Phù Cát; Tổ công tác liên ngành khảo sát giá tài nguyên tại các doanh nghiệp khai thác, chế biến tài nguyên trên địa bàn tỉnh để xây dựng Bảng giá tính thuế tài nguyên. Góp ý các khu vực đề nghị bổ sung Quy hoạch khai thác khoáng sản đất, cát làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc thẩm quyền quản lý, cấp phép của UBND tỉnh. Lập kế hoạch triển khai khai thác cát tại xã Canh Vinh và Canh Hiển theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trình UBND tỉnh ban hành: 01 Giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường (VLXDTT); 01 Quyết định phê duyệt trữ lượng cát làm VLXDTT; 02 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác cát làm VLXDTT và khai thác đất san lấp; 40 Quyết định điều chỉnh thời gian Giấy phép khai thác cát. Thẩm định 03 Báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản cát làm VLXDTT./.

Thiên Văn - VP Sở  (Cập nhật ngày 30-08-2017)