TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tài nguyên nước
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2017/NĐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Nghị định áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xác định, thực hiện tính, thu, nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

Ảnh minh họa - B.P

Theo Nghị định, trường hợp phải nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước dưới đất thuộc một trong các trường hợp sau: Đối với trường hợp khai thác nước mặt như: khai thác nước mặt để phát điện; khai thác nước mặt để phục vụ hoạt động kinh doanh, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp, bao gồm cả nước làm mát máy, thiết bị, tạo hơi. Trường hợp khai thác nước dưới đất gồm: Khai thác nước dưới đất để phục vụ hoạt động kinh doanh, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp, bao gồm cả nước làm mát máy, thiết bị, tạo hơi; khai thác nước dưới đất để nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, tưới cà phê, cao su, điều, chè, hồ tiêu và cây công nghiệp dài ngày khác với quy mô từ 20 m3/ngày đêm trở lên.

Căn cứ để tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước như: Mục đích sử dụng nước; chất lượng nguồn nước được xác định theo phân vùng chất lượng nước hoặc phân vùng chức năng nguồn nước trong quy hoạch tài nguyên nước; trường hợp chưa có quy hoạch tài nguyên nước hoặc trong quy hoạch chưa phân vùng thì căn cứ vào chất lượng thực tế của nguồn nước theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành về chất lượng nguồn nước mặt, nguồn nước dưới đất; loại nguồn nước khai thác; điều kiện khai thác; quy mô khai thác và thời gian khai thác được xác định trên cơ sở thời hạn quy định trong giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước.

Ngoài ra Nghị định cũng quy định cụ thể mức thu; phương pháp tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; giá tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; sản lượng tính tiền cấp quyền khai thác; trình tự, thủ tục tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước và phương thức thu, nộp, quản lý, sử dụng tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước…

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 9 năm 2017./.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 24-07-2017)