Chào mừng các bạn đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
      LIÊN HỆ      ĐĂNG NHẬP      SƠ ĐỒ WEBSITE          English   
  TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN PHÁP LUẬT  QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT  LỊCH CÔNG TÁC  CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH  HỎI ĐÁP  THÔNG TIN CẦN BIẾT  VĂN BẢN DỰ THẢO
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Thư điện tử
Văn phòng điện tử 5.0
Nộp phí Bảo vệ môi trường trực tuyến
Văn phòng điện tử
LỊCH
Bản tin Tài nguyên và Môi Trường
Bảng giá đất tỉnh Bình Định
Tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, QH khoá 14
Tuyên truyền, phổ biến các Luật tại kỳ họp thứ 4, QH khoá XIV
Danh sách các TCCN hành nghề TNN
Trang thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Bình Định
Bộ Luật dân sự 2015
Luật Tiếp cận thông tin
Đấu giá quyền khai thác khoáng sản Bình Định
LUẬT BIỂN VN 2012
Luật Đất đai năm 2013
Luật Bảo vệ môi trường
Luật Trợ giúp pháp lý
Trả KQ TTHC qua DV bưu điện công ích
Ngày 15 tháng 7 năm 2017, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bình Định đã trả lời những thắc mắc liên quan đến các lĩnh vực của ngành TN&MT trong chuyên mục Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định.

Ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở TN&MT trả lời Chuyên mục

          * Trường hợp 1: Nhiều người dân ở  thị xã An Nhơn phản ảnh, hiện nay việc thực hiện cơ chế phối hợp và phân cấp thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các cơ quan chức năng chưa thật đồng bộ và còn nhiều bất cập, dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất cho người dân còn quá chậm. Vậy Sở có giải pháp gì để tạo thuận lợi trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

          Trả lời: Việc cấp Giấy chứng nhận đã có chuyển biến tích cực, toàn tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đạt 92% các thửa đất đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp quá hạn, chưa đáp ứng mong muốn của người dân.

          Nguyên nhân: Phần lớn đất đã được cấp Giấy chứng nhận, phần còn lại hầu hết không có giấy tờ và nguồn gốc phức tạp, địa phương phải mất nhiều thời gian để xác nhận. Thị xã An Nhơn chưa được đo đạc bản đồ địa chính chính quy tọa độ VN2000, chỉ sử dụng bản đồ dạng giấy từ lâu, biến động đất đai qua nhiều giai đoạn chưa chỉnh lý, nay phải đo đạc xác định lại. Một số trường hợp người dân chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Khối lượng công việc nhiều nhưng lực lượng cán bộ chưa tương xứng.

          Giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận: Sở TN&MT đang rà soát để tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Quy chế phối hợp cấp Giấy chứng nhận theo hướng tạo thuận lợi cho người dân. Giải quyết, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời các vướng mắc. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của công chức, viên chức. Đổi mới tác phong, lề lối làm việc theo tinh thần vì dân phục vụ. Xử lý nghiêm công chức, viên chức gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân. Đề nghị UBND cấp huyện: chỉ đạo Bộ phận Một cửa thuộc phòng TN&MT cấp huyện phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện trong nhiệm vụ cấp Giấy chứng nhận.

          * Trường hợp 2: Một số người dân ở huyện Tuy Phước hỏi: hiện nay, tỉnh có những chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng như thế nào để khuyến khích phát triển các điểm quy hoạch chăn nuôi tập trung nhằm góp phần đảm bảo môi trường trong khu dân cư, vì đây là vấn đề cần thiết để các địa phương duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt chuẩn.

          Trả lời: Ngày 05/7/2002, UBND tỉnh có Quyết định số 70/2002/QĐ-UBND về chính sách khuyến khích phát triển các khu chăn nuôi trang trại tập trung trên địa bàn tỉnh.

          Theo đó, khu chăn nuôi có quy mô từ 200 ha trở lên do UBND tỉnh quản lý và đầu tư, dưới 200 ha do huyện quản lý và đầu tư. UBND tỉnh quy hoạch đất đai, đầu tư vốn ngân sách để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng đến bên ngoài hàng rào của khu chăn nuôi trang trại tập trung, bao gồm: hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống điện, nước, giao thông, thủy lợi và các công trình công cộng khác phục vụ chăn nuôi.

          * Trường hợp 3: Có thể thấy vấn đề môi trường hiện nay đang được người dân quan tâm rất nhiều, tiếp tục là một câu hỏi cũng liên quan đến môi trường mà người dân thành phố Quy Nhơn gửi đến chương trình: hiện nay tại khu vực phường Bùi Thị Xuân, tình trạng các Doanh nghiệp đổ bột đá không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe và sản xuất của người dân, vậy Sở có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này ?

          Trả lời: Trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân có tình trạng đổ bột đá không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do: các cơ sở chế biến đá không tuân thủ việc thu gom, xử lý bột đá đúng quy định, lén lút đổ thải bột đá.

          Ngày 28/6/2017, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3298/UBND-KT về xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường do chất thải bột đá granite trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Cảnh sát môi trường kiểm tra, truy quét, xử lý nghiêm trường hợp đổ bột đá ra môi trường, đặc biệt tại 2 phường Bùi Thị Xuân và Trần Quang Diệu.

          Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã có văn bản yêu cầu Doanh nghiệp chế biến đá phải ký hợp đồng thu gom, xử lý bột đá với Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn trong tháng 7/2017; đến ngày 30/9/2017 phải đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải khu lưu trữ bột đá, Doanh nghiệp nào không chấp hành thì đình chỉ hoạt động.

          Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiến hành kiểm tra các Doanh nghiệp chế biến đá trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, đơn vị nào vi phạm sẽ xử lý hoặc đề xuất xử lý theo quy định.

          * Trường hợp  4: Nhiều người dân ở Làng O3 xã vùng cao Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh phản ánh: Trong khi người dân thiếu đất để sản xuất thì việc tỉnh giao khu đất sản xuất của làng O3 cho Công ty TNHH Hiếu Ngọc với diện tích trên 84ha, thời hạn 50 năm là chưa phù hợp. Về vấn đề này, xin ông cho biết ý kiến?

          Trả lời: Năm 2011, UBND tỉnh cho Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hiếu Ngọc thuê 134,3 ha đất đồi núi chưa sử dụng (không phải đất đang sản xuất) để sử dụng vào mục đích trồng rừng nguyên liệu giấy; đồng thời UBND tỉnh giao 10,5 ha đất để quản lý bảo vệ đất rừng tự nhiên sản xuất và phòng hộ.

          Thời hạn cho thuê đất 50 năm là phù hợp quy định của Luật Đất đai.

          Trường hợp người dân Làng O3 thiếu đất sản xuất, đề nghị UBND huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát, quy hoạch đất để giao đất cho người dân./.


Thiên Văn - VP Sở  (Cập nhật ngày 20-07-2017)    



Các tin liên quan:
  Kết quả thực hiện công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường 6 tháng đầu năm 2017 (27-06-2017)
  Sở TNMT: Gặp mặt thân mật các đồng chí Phó giám đốc Sở trước khi nghỉ hưu và được UBND tỉnh điều động nhận công tác mới (01-06-2017)
  Kết quả thực hiện công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường tháng 5 năm 2017 (28-05-2017)
  Kết quả thực hiện công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường tháng 4 năm 2017 (26-04-2017)
  Kết quả thực hiện công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường quý I năm 2017 (29-03-2017)
     Thông báo


1. Thông báo thời gian đấu giá và nộp tiền đặt trước của đấu giá khoáng sản. Xem tại đây./.

2. Thông báo kết quả xét chọn hồ sơ đề nghị đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Xem tại đây./.

3. Mẫu báo cáo tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về tài nguyên nước năm 2018. Để cung cấp thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Phòng tài nguyên nước và KTTV số điện thoại 02563821647 Tải mẫu tại đây/./.

4. Mẫu báo cáo tình hình quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo năm 2018. Tải mẫu tại đây./.

     Văn bản mới
      Video
     Lịch
     Hình ảnh hoạt động
     Thống kê người dùng
  Đang online:               6
  Số lượt truy cập: 2891289
Thông tin tuyển dụng CCVC ngành TNMT
Đánh giá mức độ hài lòng - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả
Tra cứu hồ sơ lưu trữ
Dịch vụ công mức độ 3 của Sở TN&MT Bình Định
Tra cứu giá đất tỉnh Bình Định
Danh sách huỷ GCN QSD đất do sai hỏng
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường
Danh sách các cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật đất đai
Chính phủ Việt Nam
Danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Định
Văn phòng Điều phối về Biến đổi Khí hậu
Công báo điện tử tỉnh Bình Định
Trung tâm Quan trắc TNMT Bình Định
TRUNG TÂM KTTV
Bản đồ hoạt động khoáng sản tỉnh Bình Định
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 08 Hai Bà Trưng - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 056.3824853 - Fax: 056.3824950 - Email: stnmt@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở.
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)