TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Danh sách tiêu huỷ GCN QSD đất do sai hỏng
Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 07/2017/TT-BTNMT quy định về cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hoạt động tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ảnh: Đ.K

Theo đó, Thông tư này quy định về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bao gồm việc tạo lập tài khoản; quy trình khai; tiếp nhận, xử lý thông tin khai và trả kết quả thủ tục hành chính bằng phương thức điện tử, xây dựng, quản lý và vận hành Hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Đối tượng áp dụng theo quy định tại Thông tư là các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến; các tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hệ thống dịch vụ công trực tuyến Bộ Tài nguyên và Môi trường là hệ thống giao dịch điện tử trên môi trường mạng để thực hiện việc tiếp nhận, xử lý và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại địa chỉ: dvctt.monre.gov.vn.

Thông tư quy định các nguyên tắc cung cấp dịch vụ công trực tuyến; các giao dịch điện tử trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến; các nội dung về cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, Thông tư cũng nêu rõ những quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Để xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến một cách hiệu quả, Thông tư cũng quy định rõ các vấn đề về thẩm quyền truy cập, xử lý trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến; về bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu; bảo mật thông tin; xử lý sự cố; trách nhiệm của cơ quan thực hiện thủ tục hành chính cũng như trách nhiệm của đơn vị quản lý, vận hành Hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Trong quá trình soạn thảo và công bố quyết định thủ tục hành chính cấp Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường xây dựng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Đồng thời, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường sẽ chịu trách nhiệm xây dựng hạ tầng thực hiện dịch vụ công trực tuyến bao gồm xác lập, hoàn thiện quy trình hành chính điện tử và nội dung đặc tả, giao diện, cấu trúc để triển khai thực hiện các  thủ tục hành chính trực tuyến.

Ngoài ra, trước ngày 30 tháng 11 hàng năm, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế hoạch bổ sung, nâng cấp dịch vụ công trực tuyến thực hiện trong năm sau.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 12 tháng 7 năm 2017./.

Đắc Khánh - VP Sở  (Cập nhật ngày 11-06-2017)