TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Quản Lý Đất Đai
Ngày 06/6/2017, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 2977/UBND-KT ngày 06/6/2017 về việc giải quyết vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận liên quan đến Sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ xanh), thay thế Văn bản 2911/UBND-KTN ngày 08/9/2011 của UBND tỉnh Bình Định về việc giải quyết vướng mắc khi chuyển từ Sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng để cơ quan quản lý nhà nước áp dụng pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Trước đây, tại Khoản 1 văn bản số 2911/UBND-KTN ngày 08/9/2011, Sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ xanh) do UBND tỉnh cấp chỉ được xem là một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 Luật Đất đai 2003. Tuy nhiên hiện nay, theo văn bản số 2977/UBND-KTN ngày 06/6/2017 của UBND tỉnh Bình Định ban hành đã xác định lại tính chất pháp lý của Sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ xanh) theo quy định tại Khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013. Theo đó, tại Khoản 1 văn bản số 2799/UBND-KTN ngày 06/6/2017 quy định: “Sổ xanh được công nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở trước ngày 10 tháng 12 năm 2009. Người sử dụng đất được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.”

Bên cạnh đó, các quy định hướng dẫn cấp đổi từ Sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ Xanh) sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ Hồng) đã được điều chỉnh lại cho phù hợp với chính sách pháp luật đất đai hiện hành.

Văn bản số 2799/UBNB-KTN sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đã được cấp Sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ xanh) khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất; rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; tạo hành lang pháp lý cho các giao dịch bất động sản liên quan đến sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ xanh)./.

Nguyên Ngọc_VPĐKĐĐ  (Cập nhật ngày 07-06-2017)