TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Địa chất - Khoáng sản
Danh sách tiêu huỷ GCN QSD đất do sai hỏng
Ngày 03/04/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khai thác, sử dụng tài nguyên nước và tài nguyên khoáng sản.

Theo đó,các hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính và các mức phạt như sau:

- Đối với hành vi thăm dò khoáng sản vượt ngoài phạm vi diện tích cho phép từ 5% đến dưới 100%: phạt tiền từ 10.000.000đ đến 150.000.000đ tùy vào phần diện tích khai thác vượt mức cho phép và loại khoáng sản thăm dò, ngoài ra còn phạt đình chỉ hoạt động thăm dò và tịch thu mẫu vật.

- Đối với hành vi thăm dò khoáng sản không có giấy phép hoặc thăm dò giấy phép vượt ngoài phạm vi diện tích cho phép từ 100% trở lên: phạt tiền từ 20.000.000đ đến 500.000.000đ và phạt tịch thu mẫu vật, tịch thu phương tiện vi phạm, đình chỉ hoạt động thăm dò khoáng sản.

- Đối với hành vi chuyển nhượng quyền thăm dò khoáng sản mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép: phạt tiền tối đa 70.000.000đ.

- Đối với hành vi khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm: phạt tiền tối đa 500.000.000đ.

- Đối với hành vi chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép: phạt tiền tối đa 300.000.000đ.

- Đối với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản, Nghị định 33 năm 2017 quy định: phạt tiền tối đa 200.000.000đ, ngoài ra phạt bổ sung tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm.

- Đối với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản: phạt tiền tối đa 100.000.000đ, ngoài ra phạt bổ sung tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 20/5/2017 và  thay thế Nghị định số 142/2013/NĐ-CP./.

Nhật Minh   (Cập nhật ngày 24-04-2017)