TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Thực hiện công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trong quý I năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh cấp 02 giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng và 01 Quyết định gia hạn giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng, 02 giấy phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường và 01 Giấy phép khai thác đất san lấp.

Họp triển khai việc nộp tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác khoáng sản. Ảnh: Đ.K

Đồng thời, Sở đã phối hợp thẩm định 05 báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản và 02 Đề án thăm dò khoáng sản. Thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản tại các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Phối hợp Quỹ Bảo vệ môi trường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp còn nợ tiền ký quỹ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Kiểm kê trữ lượng khoáng sản và lượng cát bồi lắng tại các mỏ cát lòng sông. Kiểm tra thực địa và trả lời phản ánh Báo Bình Định về việc khai thác đá tại núi Chùa, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ gây sa bồi và sạt lở ảnh hưởng đất canh tác của dân và việc đào núi ở xóm 4, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn theo phản ánh của nhân dân.

Về quản lý bảo vệ môi trường, Sở đã kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo vệ môi trườngtại 04 cơ sở; kiểm tra, giám sát quá trình lấy mẫu bùn thải từ công trình xử lý nước cấp tại Nhà máy xử lý nước Hà Thanh; hướng dẫn xử lý vấn đề heo chết tại huyện Hoài Nhơn và Hoài Ân. Giải quyết 04 hồ sơ môi trường. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố lập danh sách các cơ sở kiểm tra trong năm 2017 và danh sách các cơ sở phát sinh nước thải công nghiệp. Xây dựng Kế hoạch thực hiện kinh phí hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, Sở đã làm việc với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh về việc triển khai phóng sự về môi trường và đa dạng sinh học trên Đài truyền hình Bình Định; phổ biến và hướng dẫn Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017 cho các Sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Hội Nông dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ truyền thông về bảo vệ môi trường năm 2017. Kiểm tra, hướng dẫn các xã thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới./.

Đắc Khánh - VP Sở  (Cập nhật ngày 29-03-2017)