TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Đo đạc - Bản đồ
Danh sách tiêu huỷ GCN QSD đất do sai hỏng
Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BTNMT-BTC quy định việc quản lý, cấp phát, tạm ứng và hoàn trả chi phí đo đạc xác định diện tích đất vi phạm.

Thông tư quy định rõ về quy trình quản lý, cấp phát, tạm ứng và hoàn trả chi phí đo đạc xác định diện tích đất vi phạm trong trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 5 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo thông tư, khi cần thực hiện đo đạc xác định diện tích đất vi phạm, đoàn thanh tra, kiểm tra gửi văn bản yêu cầu đo đạc kèm theo biên bản về việc người sử dụng đất yêu cầu xác định lại diện tích đất vi phạm đến đơn vị có chức năng đo đạc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), phòng TNMT. Trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận văn bản yêu cầu đo đạc, đơn vị đo đạc có trách nhiệm triển khai thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính để xác định diện tích đất vi phạm.

Sau khi hoàn thành việc đo đạc, đơn vị đo đạc căn cứ vào khối lượng đã thực hiện, định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá đo đạc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành (đối với hạng mục công việc có định mức), quy định chế độ chi tiêu tài chính hiện hành (đối với hạng mục công việc không có định mức) để lập dự tính kinh phí thực hiện đo đạc xác định diện tích đất vi phạm, trình Sở TNMT cùng với kết quả đo đạc để xem xét thẩm định và gửi cơ quan quyết định thanh tra, kiểm tra để làm thủ tục tạm ứng kinh phí.

Trường hợp Sở TNMT quyết định thanh tra, kiểm tra thì Sở TNMT làm thủ tục tạm ứng kinh phí gửi Sở Tài chính để trình UBND cấp tỉnh xem xét, tạm ứng. Kinh phí để tạm ứng cho đo đạc xác định diện tích đất vi phạm do UBND cấp quyết định thanh tra, kiểm tra xem xét bố trí tạm ứng từ ngân sách cấp mình đối với từng trường hợp cụ thể phải đo đạc theo đề nghị của cơ quan tài chính và cơ quan quyết định thanh tra, kiểm tra cùng cấp. Sau khi nhận được bản dự tính kinh phí đã thẩm định kèm theo thông báo kết quả đo đạc được Sở TNMT gửi cho cả cơ quan quyết định thanh tra, kiểm tra và người sử dụng đất có hành vi vi phạm, cơ quan quyết định thanh tra, kiểm tra có trách nhiệm thông báo và đôn đốc người sử dụng đất có hành vi vi phạm nộp tiền đo đạc để hoàn trả vào ngân sách.

Trường hợp cơ quan ở Trung ương thực hiện thanh tra, kiểm tra thì Sở TNMT chủ trì, phối hợp với cơ quan quyết định thanh tra, kiểm tra thực hiện thông báo và đôn đốc người sử dụng đất có hành vi vi phạm nộp tiền đo đạc để hoàn trả vào ngân sách Trung ương.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền, người sử dụng đất có hành vi vi phạm có trách nhiệm nộp đầy đủ số tiền, đúng thời gian, địa điểm nộp nêu trong thông báo. Trường hợp chậm nộp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 08/8/2016./.

Chí Nghĩa - TTCNTT  (Cập nhật ngày 08-07-2016)