TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Khí tượng - Thủy văn
Danh sách tiêu huỷ GCN QSD đất do sai hỏng
Nhằm đảm bảo Luật Khí tượng Thủy văn (KTTV) nhanh chóng đi vào thực tiễn ngay sau khi có hiệu lực kể từ ngày 01/7, Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 09/2016/TT-BTNMT quy định việc xây dựng, thẩm định kế hoạch tác động vào thời tiết.

Theo thông tư, nội dung của văn bản thẩm định kế hoạch xây dựng tác động vào thời tiết phải được thực hiện theo quy định tại Điều 44 của Luật KTTV cũng như đảm bảo việc đánh giá chi tiết, đầy đủ về mục đích, khu vực, thời gian dự kiến thực hiện, giải pháp thực hiện, cơ quan, tổ chức dự kiến thực hiện và phương án bảo đảm an toàn, giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động tác động vào thời tiết. Đồng thời, báo cáo thẩm định phải có sự phù hợp với các căn cứ pháp lý, với Luật KTTV và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cũng như đánh giá được sự cần thiết, tính cấp bách, khả thi và ý nghĩa thực tiễn của kế hoạch đó. Các ý kiến của cơ quan, tổ chức, chuyên gia và nhà khoa học có liên quan cũng phải được tổng hợp và đưa vào trong báo cáo.

Việc xây dựng kế hoạch tác động vào thời tiết của cơ quan, tổ chức có nhu cầu được quy định tại Điều 43 Luật KTTV phải được gửi Bộ TN&MT thẩm định, phê duyệt theo thẩm quyền hoặc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sau đó tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư khu vực trực tiếp chịu ảnh hưởng về kế hoạch. Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư được tiến hành dưới hình thức họp cộng đồng dân cư. Cơ quan, tổ chức lập kế hoạch tác động vào thời tiết có trách nhiệm lập báo cáo tổng hợp ý kiến để gửi kèm hồ sơ kế hoạch đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trên cơ sở đầy đủ và trung thực.

Trong trường hợp kế hoạch tác động vào thời tiết có sự điều chỉnh thì cơ quan, tổ chức thực hiện phải lập hồ sơ trình phê duyệt gửi Bộ TN&MT. Việc điều chỉnh chỉ được phép thực hiện khi có sự thay đổi về một trong các nội dung cơ bản và nhân sự được nêu trong kế hoạch; khi có sự biến động khách quan về điều kiện khí tượng thuỷ văn, quốc phòng, an ninh có ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch hoặc theo yêu cầu của người có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch tác động vào thời tiết.

Hồ sơ đề nghị thẩm định kế hoạch tác động vào thời tiết gửi Bộ TN&MT phải được lập thành 05 bộ, bao gồm văn bản đề nghị phê duyệt và kế hoạch tác động vào thời tiết kèm theo hồ sơ lấy ý kiến của cộng đồng dân cư khu vực trực tiếp chịu ảnh hưởng.

Thông tư cũng quy định Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu có trách nhiệm giúp Bộ TN&MT trong việc hướng dẫn thực hiện Thông tư, đồng thời báo cáo Bộ trưởng Bộ TN&MT kết quả thực hiện kế hoạch tác động vào thời tiết được phê duyệt.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016.

Chí Nghĩa  (Cập nhật ngày 27-06-2016)