TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Đo đạc - Bản đồ
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Ngày 28/12/2015, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 72/2015/TT-BTNMT, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật đo vẽ bản đồ địa hình đáy biển .

Nội dung của Định mức kinh tế - kỹ thuật đo vẽ bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1:100 000 với các quy định về công việc phục vụ đo vẽ BĐĐH đáy biển; đo vẽ bản đồ địa hình đáy biển; biên vẽ BĐĐH đáy biển tỷ lệ 1:100000;…. có những điểm đáng chú ý sau

1. Công việc phục vụ đo vẽ BĐĐH đáy biển

Về xây dựng điểm kiểm tra thiết bị đo biển được quy định như sau:

- Chọn điểm KTTBĐB.

- Chôn mốc, xây tường vây.

- Tìm điểm tọa độ cũ, tìm điểm độ cao cũ.

- Đo nối tọa độ, độ cao bằng máy định vị vệ tinh vào điểm KTTBĐB.

- Tính toán tọa độ, độ cao (GPS) của điểm kiểm tra thiết bị đo biển.

- Đo nối độ cao (thủy chuẩn) hạng IV vào điểm kiểm tra thiết bị đo biển.

- Tính độ cao hạng IV của điểm KTTBĐB.

Định mức (lao động, vật liệu, dụng cụ và thiết bị) cho các hạng mục công việc quy định tại mục này áp dụng định mức tương tự các công việc của lưới độ cao, lưới tọa độ quy định tại Thông tư 20/2012/TT-BTNMT.

2.  Đo vẽ bản đồ địa hình đáy biển

Về kiểm nghiệm thiết bị đo biển được quy định như sau:

- Nghiên cứu Thiết kế kỹ thuật - dự toán, các quy định kỹ thuật liên quan, nghiên cứu tính năng kỹ thuật của máy móc, thiết bị. Chuẩn bị vật tư, dụng cụ và thiết bị gồm máy đo sâu, máy định vị, máy toàn đạc điện tử, máy thủy chuẩn, máy cải chính sóng, máy đo tốc độ âm, la bàn số...

- Theo Thông tư số 72 năm 2015 của Bộ Tài nguyên môi trường, di chuyển đến bãi kiểm nghiệm. Kiểm nghiệm hoặc kiểm định theo quy định của từng loại máy (các máy đo sâu, máy định vị phải kiểm nghiệm trước đợt sản xuất và sau đợt sản xuất/năm), hiệu chỉnh sai số (nếu cần); lắp đặt và kiểm nghiệm hệ thống thiết bị đo sâu theo các hạng mục quy định kỹ thuật được quy định tại Thông tư 34/2011/TT-BTNMT.

+ Tính toán, hoàn chỉnh kết quả kiểm nghiệm.

+ Phục vụ KTNT các cấp, đóng gói, giao nộp sản phẩm.

3. Biên vẽ BĐĐH đáy biển tỷ lệ 1:100 000 từ bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ lớn

Thông tư số 72/2015/TT-BTNMT quy định khi sử dụng bản đồ địa hình, bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ lớn (1:10 000, 1:25 000, 1:50 000) để biên vẽ về bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1:100 000 áp dụng các định mức lao động, định mức vật liệu, định mức dụng cụ và định mức thiết bị tương ứng của các hạng mục trong Biên vẽ bản đồ địa hình sử dụng BĐĐH dạng số theo Mục 5 Thông tư 20/2012/TT-BTNMT.

Đối với phần diện tích đất liền, phần diện tích trên đảo áp dụng hệ số 1,0 so với bản đồ địa hình trên đất liền. Đối với phần diện tích biển áp dụng hệ số 0,8 so với bản đồ bản đồ địa hình trên đất liền.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/02/2016 ./.

Quang Minh  (Cập nhật ngày 16-01-2016)