TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Đo đạc - Bản đồ
Ngày 12/11/2015, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 48/2015/TT-BTNMT Quy định về quản lý, cung cấp, giao nộp, bảo quản,cung cấp và khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ.

Theo đó  việc quản lý, cung cấp, giao nộp, bảo quản,cung cấp và khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ như sau :

- Giao nộp thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ :

+  Giao nộp thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ cơ bản

Thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ cơ bản quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 Điều 21 Nghị định số 45/2015/NĐ-CP sau khi hoàn thành công trình, dự án, đơn vị thi công có trách nhiệm giao nộp sản phẩm cho Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam.

+ Giao nộp thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ chuyên ngành

1.  Thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ chuyên ngành do các Bộ thực hiện từ nguồn vốn ngân sách trung ương, giao nộp theo quy định của Bộ chủ quản đồng thời đơn vị thi công có trách nhiệm giao nộp cho Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam một (01) bản sao các sản phẩm sau:

Thành quả tọa độ, độ cao, ghi chú điểm, biên bản bàn giao dấu mốc tại thực địa của các điểm tọa độ và độ cao từ hạng IV trở lên; Dữ liệu bản đồ địa hình các tỉ lệ khu vực đo vẽ có diện tích từ 1.25km2 trở lên; Dữ liệu thành quả đo vẽ mặt cắt sông, hồ.

2. Thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ chuyên ngành quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều 21 Nghị định số 45/2015/NĐ-CP giao nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan khác theo quy định của pháp luật liên quan.

3. Thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ chuyên ngành khác thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương, thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ chuyên ngành do tổ chức, cá nhân tự bảo đảm kinh phí thực hiện, giao nộp theo quy định của pháp luật chuyên ngành đồng thời đơn vị thi công có trách nhiệm giao nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường một (01) bản sao các sản phẩm quy định tại Khoản 1 Điều này.

4. Thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ do các tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân trong nước thực hiện ở Việt Nam sau khi hoàn thành dự án, có trách nhiệm giao nộp cho Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và cho Sở Tài nguyên và Môi trường nơi thực hiện công trình đo đạc một (01) bản sao dữ liệu sản phẩm cuối cùng.

+ Sản phẩm thông tin, dữ liệu đo đạc, bản đồ giao nộp phải được thủ trưởng cơ quan chủ đầu tư, thủ trưởng đơn vị thi công, đơn vị kiểm định chất lượng sản phẩm thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ và các cấp có thẩm quyền khác ký tên, đóng dấu.

+Tổ chức có trách nhiệm giao nộp thông tin tư liệu đo đạc và bản đồ thông báo bằng văn bản về việc giao nộp cho cơ quan tiếp nhận. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan tiếp nhận tổ chức việc giao nhận thông tin đo đạc bản đồ.

+ Việc giao nhận thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ được lập thành biên bản theo Thông tư số 48/2015/TT-BTNMT để làm căn cứ quyết toán các công trình, dự án đo đạc và bản đồ.

- Cung cấp và khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ

Thủ tục cung cấp thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ được Thông tư 48/2015/TT-BTNMT quy định như sau:

- Thông tin tư liệu đo đạc và bản đồ không thuộc phạm vi bí mật nhà nước được cung cấp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân theo nhu cầu sử dụng.

- Thủ tục cung cấp thông tin tư liệu đo đạc và bản đồ thuộc phạm vi BMNN độ Mật, Tối mật và cung cấp thông tin tư liệu đo đạc bản đồ có nội dung bí mật nhà nước cho người nước ngoài thực hiện theo Nghị định 45/2015/NĐ-CP.

- Trình tự cung cấp thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ quy định như sau:

+ Người đến giao dịch với cơ quan cung cấp thông tin, dữ liệu phải xuất trình CMND, giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị; ký Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ được lập theo mẫu tại Thông tư số 48/2015/TT-BTNMT.

+ Khi nhận được thủ tục cung cấp thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ hợp lệ, cơ quan cung cấp thông tin, dữ liệu cung cấp ngay trong ngày làm việc.

Nếu khối lượng thông tin, dữ liệu quá lớn thì phải thông báo về thời gian cung cấp. Trường hợp từ chối cung cấp thông tin, dữ liệu đo đạc bản đồ, phải cho biết rõ lý do.

+ Cơ quan cung cấp có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc hợp pháp của thông tin tư liệu đo đạc và bản đồ khi có yêu cầu theo mẫu kèm theo thông tư này.

Ngoài ra, Thông tư còn quy định việc bảo quản, tiêu hủy thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ; cung cấp thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ trong các trường hợp đặc biệt khẩn cấp.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 30/12/2015./.

Hữu Lộc  (Cập nhật ngày 19-11-2015)